Bản tin Công Đoàn 2014 PDF. In Email
Thứ sáu, 01 Tháng 5 2015 00:04

Vào những ngày Lễ,Tết được chăm sóc những người thân yêu của mình với những món ăn đơn giản, hấp dẫn đã được chuẩn bị trước là niềm hạnh phúc vô giá!

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Tổ Nữ công muốn chia sẻ với các công đoàn viên món Tai heo ngâm dấmThịt heo ngâm nước mắm cho bữa cơm đoàn tụ gia đình thêm ấm áp.

 

TAI HEO NGÂM DẤM

I . Nguyên liệu

 

Tai heo                        : 500g (khoảng 2 tai heo)

Dấm nuôi (chua vừa)  : 1lít

Đường phèn                : 400g

Muối hột                     : 2 muỗng canh ( 2 M)

Phèn chua                    : ¼ muỗng café ( ¼ m)

Bốn quả ớt, 1 củ tỏi + 5 củ hành tím (đã lột vỏ).

Lọ thủy tinh sạch có nắp.

 

II . Cách làm

  1. Chuẩn bị
  • Nấu hỗn hợp dấm đường:

Cho vào nồi : dấm + đường phèn + 1 M muối hột, nấu sôi hỗn hợp trên cho tan hết. Lọc lại để loại bỏ tạp chất. Để nguội.

  • Làm sạch tai heo:

Rửa với nước muối, xong xả lại nhiều lần với nước thường cho tai heo thật sạch.

  • Hành tím, tỏi rửa sạch xắt lát phơi ráo.
  • Ớt hiểm nguyên trái phơi ráo.
  • Bịch nước để gài mặt thịt.

 

  1. Chế biến:
  • Đặt tai heo vào nồi, cho ngập nước lạnh + 1M muối hột. Nấu sôi, để lửa vừa, dùng đũa xâm thử vào phần mỡ ở chân tai vừa chín là được (nếu để tai heo quá

chín, khi ngâm dấm không ngon, dễ bị nhớt).

  • Vớt tai heo ngâm vào thố nước lạnh có đá + một ít phèn chua bột (để tai heo trắng và giòn). Khi tai heo nguội hẳn, xả lại với nước chín để nguội nhiều lần cho sạch. Để ráo.

 

2. Bảo quản

  • Cắt dọc tai heo, xếp tai heo, ớt, hành, tỏi vào lọ thủy tinh sạch.
  • Cho hỗn hợp nước dấm đường vào lọ tai heo ngập mặt thịt.
  • Đặt bịch nước sạch vào lọ để gài mặt thịt.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát.
  • Khoảng 3->5 ngày thì  dùng được. Sau đó để trong ngăn mát trong tủ lạnh.

III . Yêu cầu kỹ thuật

Khi ăn được: tai heo có màu trắng trong, giòn, vị chua dịu, ngọt thanh, hơi cay, thơm mùi hành tỏi, có thể ăn chung với bánh tráng, rau ghém.

 

 

 

 

THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM

 

I . Nguyên liệu

 

Thịt giò heo                 : 600g (đã rút xương, nhiều nạc, da mỏng, ít mỡ, ít gân)

Nước mắm ngon         : 200ml

Nước                           : 100ml

Đường cát                   : 400g

Phèn chua                    : ¼ m

Bột ngọt                      : ½ m

4 quả ớt, tỏi lột vỏ.

Lọ thủy tinh sạch có nắp.

 

II . Cách làm

  1. Chuẩn bị
  • Nấu hỗn hợp nước mắm đường:

Cho vào nồi : nước mắm + đường + nước, quậy đều trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn là được. Để nguội.

  • Làm sạch thịt heo: Rửa với nước muối, xong xả lại nhiều lần với nước thường cho  thật sạch.
  • Bó thịt : Dùng chỉ sợi lớn bó tròn thịt bắp giò lại.
  • Tỏi rửa sạch xắt lát phơi ráo.
  • Ớt hiểm nguyên trái phơi ráo.
  • Bịch nước để gài mặt thịt.

 

2. Chế biến

  • Đặt giò heo đã bó vào nồi, cho ngập nước lạnh + 1M muối hột + ½ m bột ngọt. Nấu sôi trong vòng 1 giờ, để lửa nhỏ.
  • Vớt bó giò heo ngâm vào thố nước lạnh có đá + một ít phèn chua bột (để da heo trắng). Khi bó giò heo nguội hẳn, xả lại với nước chín để nguội nhiều lần cho sạch. Để ráo.

 

3. Bảo quản

  • Xếp bó giò heo, ớt vào lọ thủy tinh sạch (có thể cắt lát mỏng).
  • Cho hỗn hợp nước mắm đường vào lọ cho ngập mặt thịt.
  • Đặt bịch nước sạch để gài mặt thịt.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thường nơi thoáng mát.
  • Khoảng 5 ngày thì  dùng được.

 

III . Yêu cầu kỹ thuật:

Thịt heo có màu vàng trong như nước mắm, vị mặn ngọt dịu, hơi cay. Có thể dùng chung với cơm nóng hoặc  cuốn bánh tráng, rau ghém, củ kiệu, khế chua và dưa leo.