Bế giảng lớp chuyên đề dạy học Hóa học hiện đại – lí luận và thực hành PDF. In Email
Thứ ba, 12 Tháng 3 2013 11:04

Chiều thứ bảy ngày 9/3/2013, Trường Đại học Sư phạm TP. HCM đã tổ chức lễ bế giảng khóa chuyên đề Dạy học Hóa học hiện đại- Lí luân và Thực hành do GS. Hans Jurgen Becker và NCS. Nguyễn Minh Quang đến từ trường Đại học Paderborn, CHLB Đức phụ trách. Buổi bế giảng có sự tham dự của TS. Huỳnh Thanh Triều, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Lê Thị Ánh Hiền, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; TS. Dương Bá Vũ, Trưởng khoa Hóa học và PGS. TS. Trịnh Văn Biều, Trưởng Bộ môn Phương pháp giảng dạy và các học viên tham dự chuyên đề.

Các chuyên đề đã cung cấp cho học viên cái nhìn khái quát về quan điểm và thực tế giảng dạy Hóa học ở các trường phổ thông tại nước Đức; phân tích rõ các định hướng dạy học cũng như hướng dẫn thực hành theo phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Bên cạnh đó, GS. Becker đã giới thiệu hai phương pháp dạy học hiện đại mà hiện nay nước Đức đang áp dụng. Đó là phương pháp Đóng vai (Role Playing) và Ghép hình (Jigsaw). Các chuyên đề cũng đã chỉ ra rằng trong công tác giảng dạy Hóa học, người dạy phải luôn đặt ra ba câu hỏi “Tại sao?”, “Như thế nào?”, “Nội dung gì?”  để tự mình làm chủ và chiếm lĩnh việc dạy, từ đó chủ động điều chỉnh, cải tiến công việc của bản thân. Sự chủ động gắn kết giữa việc giảng dạy Hóa học của giáo viên với nhu cầu, sở thích, năng lực bản thân người học, với môi trường và với yêu cầu của xã hội sẽ góp phần rất quan trọng cho việc tăng thêm sự yêu thích học tập bộ môn.

Kết thúc các chuyên đề, Ban Tổ chức đã trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho 50 học viên gồm các học viên Sau đại học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Hoá học, các thầy cô bộ môn Hóa học đến từ một số trường Trung học phổ thông ở Thành phố  Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.