Get Adobe Flash player

Kỹ năng tư duy sáng tạo dành cho sinh viên và Cán bộ Đoàn

Từ quả dưa vuông tiền triệu, thầy Khắc Hiếu bật mí tư duy sáng tạo.

“Mỗi người là một bản chính, không có bản photocopy. Thế nên, hãy có cách nghĩ của riêng mình!” chính là thông điệp mà thầy Khắc Hiếu muốn gửi gắm tới giới trẻ qua clip Kỹ năng tư duy sáng tạo.

Ngay phần mở đầu clip Kỹ năng tư duy sáng tạo, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra lời đề mục đối tượng: Một chuyên đề dành tặng các bạn trẻ mới ra trường, đang đi làm, các bạn sinh viên, cán bộ Đoàn và những ai muốn vượt khỏi thói quen tư duy trong chiếc hộp”.

Hơn 23 phút thời lượng của clip, thầy Khắc Hiếu đã đưa ra giá trị của ý tưởng, của sự khác biệt. Ngay sau đó, thầy chỉ ra lý do đầu tiên: những lối nghĩ thông thường. đã dẫn đến việc không phát triển được khả năng sáng tạo và lười suy nghĩ. Theo thầy Hiếu, cách để xóa bỏ lối mòn tư duy chính là: Thoát khỏi những suy nghĩ thông thường, đừng lười suy nghĩ.

 

Về điều kiện để sáng tạo, thầy Hiếu cho biết hãy xóa bỏ khỏi từ điển của tâm trí cụm từ "Không thể có ý tưởng nào hay hơn nữa!". Đừng chấp nhận những cách giải quyết vấn đề đã cũ, đừng chấp nhận những ý tưởng mà ai cũng nghĩ ra được, đừng hài lòng với sản phẩm hiện đang có. Luôn đặt ra cho mình một đòi hỏi là hãy tìm tòi điều gì đó mới hơn, lạ hơn, "độc" hơn”.

Và vấn đề cuối cùng được đề cập trong clip chính là những thủ thuật để kích thích tư duy sáng tạo. Thầy Hiếu đã gợi ý cho các bạn trẻ về cách công não cá nhân (tức là bạn đừng dừng lại ở đáp án thứ nhất, đáp án thứ hai hay đáp án thứ ba trong một câu hỏi mà hãy nghĩ ra càng nhiều đáp án có thể càng tốt), sự liên tưởng tương tự, gán ghép ngẫu nhiên và lật ngược vấn đề.

Ở mỗi luận điểm, thầy giáo hot boy lại đưa ra những dẫn chứng, ví dụ, minh họa cụ thể, đa dạng để bài nói chuyện trở nên thuyết phục và dễ hình dung. Ví dụ như câu chuyện hài hước của hai con bọ chét hay chai nước khoáng


Mở đầu clip bằng trái dưa tiền triệu, thầy Khắc Hiếu nói về giá trị ý tưởng.

Đặc biệt ý tưởng Lớp học Chết ở cuối clip, là ví dụ cho thủ thuật Lật ngược vấn đề với thông điệp: “Nếu như nằm trong quan tài, nằm trong một cái hộp cả ngày không được bước ra bên ngoài thì lúc đó bạn mới cảm nhận được giá trị của sự sống.

Chẳng hạn như có ba chữ nào mình chưa kịp nói với ai đó, lời xin lỗi mình chưa kịp nói với ai, lời cảm ơn mình chưa kịp nói với ai. Mười mấy, hai mươi mấy năm qua, mình sống là đã sống thật sự hay chưa, có gì ý nghĩa hay không.

Nếu như mình lỡ bước qua thế giới bên kia. Hay mười mấy, hai mươi mấy năm kia mình chỉ mới đang tồn tại? Và như vậy, còn những dự định gì mình vẫn chưa làm? Và khi chúng ta đã được một lần chết rồi, chúng ta sẽ trân trọng sự sống hơn”.


Tổ chức một lớp học "chết" để cảm nhận ý nghĩa cuộc sống, tại sao không?

Ngay những phút cuối của clip, thầy Khắc Hiếu đã chia sẻ một câu nói ấn tượng khiến nhiều bạn trẻ vô cùng tâm đắc: “Thời đại ngày nay là thời đại của ý tưởng. Trong thế giới phẳng, hãy tạo sự khác biệt, bạn sẽ thành công”.

Clip của thầy Khắc Hiếu sau khi đăng tải đã được đông đảo cư dân mạng yêu thích và ủng hộ. Một bạn có nickname Gemini chia sẻ: “Ta phải suy nghĩ khác đi, hãy biến những điều mình nghĩ là khác người thành sự thật, hãy suy nghĩ khác đi một chút về những "bản gốc" và biến mình thành những bản sao vô cùng khác biệt và thành một bản gốc mới.

Bản thân em là một đứa hay nghĩ linh tinh nhưng ít khi dám thực hiện, qua clip này của thầy giúp em tự tin làm những điều mình nghĩ ra hơn thay vì do dự. Cảm ơn thầy rất nhiều”.

Còn bạn Vũ Minh Hương Trang cho biết: “Rất hay thầy ơi! Cảm ơn thầy vì những clip như thế này”. “Hay quá thầy! Em cảm ơn thầy đã cho em thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới và hay”, Văn Hoàng Ngô bày tỏ.


Lối mòn suy nghĩ chính là chiếc hộp kìm hãm tư duy sáng tạo chúng ta.


Đừng chấp nhận lối mòn, hãy suy nghĩ thật khác đi.

Nguồn: http://dantri.com.vn

Chuyên Mục

 

 

 

 

 

Phần mềm thi thử bằng lái xe A1