Kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường

Khoa Hóa học

Khoa Hóa học - Trường ĐHSP TP. HCMChức năng, nhiệm vụ của Khoa

Khoa Hóa học được thành lập năm 1976, là một khoa cơ bản của Trường Đại học Sư  Phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Khoa có nhiệm vụ:

• Đào tạo chuẩn mực, chất lượng cao giáo viên hoá học có trình độ Cử nhân khoa học.
  • Đào tạo cán bộ nghiên cứu và giáo viên hoá học có trình độ Sau Đại học.
  • Đào tạo lại, bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ và giáo viên hoá học các trường Trung học phổ thông.
  • Nghiên cứu các vấn đề về khoa học và công nghệ.
  • Nghiên cứu các vấn đề lí thuyết và thực tiễn của khoa học giáo dục và sư phạm.

Khoa hiện đang đào tạo 60  học viên cao học và  660 sinh viên các hệ trong đó

• Hệ Cử nhân Sư phạm Hoá học: 416 sinh viên
  • Hệ Cử nhân Hoá học:  90 sinh viên
  • Hệ Chuyên tu, tại chức: 154 sinh viên

Số lượng cán bộ công chức hiện nay: 44 cán bộ, công chức

• Tiến sĩ     : 8
  • Thạc sĩ    : 20
  • Cử nhân    : 11
  • Phó Giáo sư    :1
  • Giảng viên chính    : 20

Các tổ chuyên môn:

• Tổ Hoá Vô cơ
  • Tổ Hoá Hữu cơ
  • Tổ Hoá Phân tích
  • Tổ Hoá Lí
  • Tổ Phương pháp dạy học và Hoá Công nghệ Môi trường

Chi bộ Đảng hiện có 20 đảng viên. Trong 30 năm, Chi bộ đã kết nạp 17 đảng viên mới (12 cán bộ, 5 sinh viên). Tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của Khoa hoạt động tốt.

Trưởng, Phó Trưởng đơn vị các thời kì

Phó Trưởng khoa TS. Trang Thị Lân
ThS. Nguyễn Tiến Công

Thành tích của đơn vị

• Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích 25 năm xây dựng đơn vị (1976 – 2001).
  • Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong công tác Bồi dưỡng thường xuyên chu kì 1997 – 2000.
  • Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2005 (về tổ chức Olympic Hoá học toàn quốc).
  • Tập thể tiên tiến xuất sắc năm 2005 và 2006.
  • Khoa có 1 Nhà giáo ưu tú: Nguyễn Minh Hoà; nhiều cán bộ, công chức được tặng Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Một số thành tựu nổi bật Khoa đã đạt được trong 30 năm qua

Đào tạo
Trong 30 năm, Khoa đã đào tạo 2131 Cử nhân Hoá học. Số sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày một tăng. Mười năm gần đây có 271 sinh viên làm luận văn tốt nghiệp.

• Xây dựng chương trình đào tạo Cử nhân mới, có tính khoa học cao, là cơ sở để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.
  • Không ngừng thí điểm và vận dụng các phương pháp dạy học mới, sử dụng phương tiện dạy học, áp dụng công nghệ thông tin, phát huy tính tích cực sáng tạo của người học.
  • Mở mã số đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Lí luận và Phương pháp dạy học Hoá học năm 2005, bước đầu thu hút nhiều học viên trong khu vực phía Nam (mỗi năm tuyển khoảng 30 học viên).
  • Biên soạn 42 giáo trình mới, 12 tài liệu tham khảo cho chương trình Trung học phổ thông.
  • Tham gia bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên Trung học phổ thông các tỉnh phía Nam, chu kỳ I, II và III với phương châm sát thực tế, bổ ích, thiết thực, hiệu quả.
  • Tham gia bồi dưỡng giáo viên cốt cán cho các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Ninh Thuận (2006) theo Dự án Phát triển giáo dục Trung học phổ thông của Bộ giáo dục và Đào tạo.
  • Kết quả học tập của sinh viên đạt loại cao, có nhiều sinh viên tốt nghiệp khá, giỏi.

• Số đề tài nghiên cứu đã nghiệm thu: cấp Bộ 5, cấp Cơ sở 13.
  • Có 128 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước.
  • Khoa đã tổ chức thành công 3 hội thảo khoa học cấp quốc gia và khu vực các tỉnh phía Nam, đó là:
    • Hội thảo Bồi dưỡng học sinh giỏi hoá học (1989)
    • Hội nghị toàn quốc Tin học ứng dụng trong hoá học (1989) (phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh).
    • Hội thảo Định hướng phát triển hoá học Việt Nam về giáo dục và đào tạo (2000).

Xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh
Khoa Hoá học trong 30 năm qua, đã xây dựng được một tập thể đoàn kết và ngày một đoàn kết gắn bó với nhau; đoàn kết và hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để mỗi người đều hoàn thành tốt nhiệm vụ; đối xử chân tình trong các mối quan hệ thầy, trò, đồng nghiệp; mỗi thầy cô là một tấm gương sáng cho các em noi theo.

Những định hướng hoạt động trong tương lai

1. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ, từng bước xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo để sinh viên ra trường có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tốt.
  2. Nâng cấp các phòng thí nghiệm, viết và hoàn thiện các giáo trình phục vụ cho công tác đào tạo.
  3. Thử nghiệm chương trình đào tạo mới, xây dựng các chuyên đề tự chọn theo hướng giúp sinh viên ra trường đáp ứng tốt các yêu cầu thực tế của xã hội và ngành Giáo dục.
  4. Liên kết với các trường sư phạm, các trường Trung học phổ thông làm tốt công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.
  5. Xây dựng dự án xin mở mã số đào tạo thạc sĩ Hóa học các chuyên ngành: Hoá Vô cơ, Hoá Hữu cơ, Hóa Lí.

Các sự kiện chính

Không có sự kiện nào